Tết Tây và Tết Ta khác nhau như thế nào?

Ngày:14/01/2020 lúc 15:42PM

2019 đã khép lại một chặng đường, mở ra thập kỷ mới 2020 với bao hoài bão, dự định cho chúng ta. Tết đến xuân về, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới vô cùng ý nghĩa. 


Tết là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết Tết là cần phải làm gì đúng không? Nhưng chúng ta còn “lơ mơ” về khái niệm “Tết”. Vậy Tết là gì? Tại sao lại có Tết? Cùng Tiên Phong khai phá những điều thú vị về Tết nhé!

Tết, theo từ điển Việt Nam, nó là được hiểu là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Cụm từ “Tết Tây” thường được người Việt Nam sử dụng, còn người phương Tây thường dùng từ “Năm mới”. Ví dụ trong tiếng Anh, họ nói “Happy New Year”, tiếng Pháp nói “Nouvelle an” hoặc “Bonne année.”  


Tại sao lại có Tết?

“Tết” được hình thành do quỹ đạo của Mặt trời và Mặt trăng theo chu kỳ. Mỗi một chu kỳ quay của chúng tạo ra sự chuyển giao thời khắc, đánh dấu một cột mốc mới giữa ngày và đêm, tháng và năm.

Tết Tây, hay còn gọi là Tết dương lịch, tính theo chu kỳ quay của Trái đất quanh Mặt trời. Trái đất quay xung quanh Mặt trời và kết thúc 1 chu kỳ hết 365 ngày.


Trai-dat-quay-quanh-mat-troi

Quỹ đạo Trái đất quay quanh Mặt trời trong 1 năm


Ngược lại, Tết Ta, hay Tết theo âm lịch, tính theo chu kỳ quay của Mặt trăng quanh Trái đất. Quỹ đạo của Mặt trăng quay quanh Trái đất có chu kỳ 28 đến 30 ngày. Người phương Đông đã lấy ngày đầu tiên của tháng 1 theo lịch Mặt trăng là ngày bắt đầu của năm mới.


Mat-trang-quay-quanh-trai-dat

Quỹ đạo Mặt trăng quay quanh Trái đất trong 1 tháng

 

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của Tết Tây và Tết Ta

Đối với người phương Tây, trước khi năm cũ qua đi, họ tụ họp về gia đình từ khoảng 24/12. Tại sao lại như vậy? 24/12 là thời khắc mừng Noel, mừng Chúa giáng sinh ra đời - Năm dương lịch ra đời cho tới ngày nay. Đúng 12h00 ngày 01/01, pháo hoa chào mừng năm mới sẽ đồng loạt được phóng lên không trung, mở ra 1 năm khởi sắc.


Nguoi-phuong-tay-don-nam-moi

Người phương Tây đón năm mới

 

Đối với người phương Đông, họ sẽ tụ tập về gia đình từ khoảng thời gian 28/12 - 05/01 âm lịch. Đêm giao thừa, tất cả các gia đình thường tập trung tổ chức bữa cơm tất niên. Sau đó, họ sẽ đi chùa, đi lễ nhà thờ, đi hái lộc, ngắm pháo hoa, xông đất,… để đón một năm mới may mắn, rước lộc vào nhà.


Hai-loc-dau-xuan-cua-nguoi-viet-nam

Hái lộc đầu xuân trong Tết của người phương Đông

 

Tết Tây và Tết Ta có gì?

Ngày 01/01 đầu năm, người phương Tây thường ra đường ăn mừng, gặp gỡ. Hoạt động kỳ nghỉ Tết của người phương Tây thường ít hơn người phương Đông. Vì vậy, họ thường dành thời gian cho các hoạt động tập thể bên ngoài. Chúng ta thường thắc mắc: “Tại sao họ không dành thời gian cho gia đình nhiều hơn trong ngày đầu năm?” Câu trả lời vô cùng đơn giản. Đối với người phương Tây, thời gian đặc biệt ý nghĩa và quan trọng nhất của họ là đêm 24/12. Đó là lễ Giáng sinh, ngày lễ Kito giáo. Họ dành toàn bộ thời gian này cho gia đình, con cái. Đó là khoảng thời gian ấm cúng, sum vầy. Vì vậy, quan niệm năm mới của người phương Tây đơn giản chỉ là sự khởi đầu một năm mới tốt hơn.


Don-nam-moi-cua-nguoi-phuong-tay

Người phương Tây đổ ra đường đón năm mới

 

Ngược lại, Người phương Đông thường chuẩn bị mua sắm, trang trí đường phố, nhà cửa từ khoảng ngày Ông Táo (23/12 âm lịch). Đêm giao thừa đối với văn hoá phương Đông là thời khắc vô cùng quan trọng. Quan niệm của người phương Đông thường kiêng cữ trong ngày đầu năm như: tránh quét rác, tránh làm rơi vỡ đồ dùng, chọn người xông đất,…

Trong gia đình của người phương Đông thường có bánh chưng, mai, đào, quất,… Trẻ em được nhận lì xì ngày đầu năm.


hoat-dong-tet-cua-nguoi-phuong-dong

Hoạt động truyền thống Tết của người phương Đông

 

Nhìn chung, dù là Tết “Tây” hay Tết “Ta”, tất cả đều hướng tới sự mới mẻ, nhiều may mắn, sức khoẻ, hạnh phúc, công việc thuận lợi,… Văn hoá phương Đông và phương Tây có nhiều sự khác biệt, song, trong thời đại 4.0, mọi khoảng cách đều được làm “phẳng”. Sự giao thoa giữa hai nền văn hoá càng ngày càng xích lại gần nhau, tạo nên sự độc đáo, phong phú, hài hoà.

 

Mẹo giúp các “dâu Tây” và “dâu Ta” dễ dàng “nhập gia tuỳ tục”.

Nếu như bạn đang có ý định làm “dâu Tây”, hãy hoà nhập vào văn hoá của họ nhé! Gia đình người phương Tây thường đơn giản hoá các thủ tục. Vì vậy, bạn chỉ cần quan sát, học hỏi một chút là sẽ thích nghi được dễ dàng.

Các anh con trai Việt Nam muốn đem “dâu Tây” về làm “dâu Ta”, hãy từ từ giúp họ thích nghi, không nên quá khắt khe. Họ có lối sống độc lập, tự chủ, sẽ không thể “nhập gia” ngay lập tức mọi hoạt động trong gia đình truyền thống người Việt Nam.

Thấu hiểu ngôn ngữ của nhau trước khi về ra mắt gia đình hai bên. Đó là điều kiện tiên quyết để cha mẹ hiểu về con dâu, con rể. Hãy là cầu nối ngôn ngữ, giúp gắn kết hai nền văn hoá “Tây” và “Ta” nhé!


-----------

Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ TIÊN PHONG

Văn phòng chính tại HCM

Địa chỉ: 180/93 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0899 33 66 23 – 028 66 86 2378 

Email: congtycongnghetienphong@gmail.com

Tiên Phong
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN

0978870130